Sunday, 18/04/2021 - 12:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Portal của Trường THPT Hồng Quang - TP.Hải Dương - tỉnh Hải Dương

Top 5 trường THPT tốt nhất tỉnh Hải Dương

Từ xa xưa, Hải Dương vốn nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống học tập. Mảnh đất xứ Đông này là quê hương của nhiều nho sĩ, trạng nguyên và thủ khoa các thời kì lịch sử khác nhau. Văn miếu Mao Điền tại huyện Cẩm Giàng ngày nay đã tồn tại hơn 500 năm và thờ hơn 600 vị tiến sĩ (chỉ xếp sau Văn Miếu - Quốc Tử Giám) đã cho thấy mảnh đất địa linh nhân kiệt này đã nuôi dưỡng biết bao nhân tài của Việt Nam. Nối tiếp truyền thống hiếu học đó, nền giáo dục hiện đại của Hải Dương ngày nay đã đào tạo các thế hệ học sinh, bồi dưỡng và chăm sóc tri thức cho học sinh có điều kiện phát triển, phục vụ tốt hơn cho đất nước. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trường THPT có chất lượng tốt, điển hình là một số trường THPT dưới đây.

1. Trường THPT Hồng Quang:

Trường THPT Hồng Quang được thành lập từ tháng 9 năm 1956 đến nay đã được 60 năm lịch sử. Con thoi thời gian gõ nhịp đủ để một mái trường xây dựng, phát triển và phấn đấu cho danh hiệu trường tiên tiến, xuất sắc về truyền thống dạy và học. 

Ngày đầu thành lập, trường tại địa chỉ đường Quán Thánh, thành phố Hải Dương và có tên gọi là trường cấp 3 khu Tả ngạn. Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh Hải Dương. Hơn nửa thế kỉ qua, trường THPT Hồng Quang ngày càng trưởng thành và lớn mạnh. Các thế hệ thầy và trò đã không ngừng nỗ lực vươn lên, ở bất kỳ giai đoạn nào, trường cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục đào tạo, đưa trường trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Liên tục từ năm 2013 đến nay, trường luôn có các giáo viên và học sinh đạt giải cấp tỉnh và quốc gia. Về kết quả thi học sinh giỏi, trường nhiều năm xếp thứ nhất toàn tỉnh khối trường không chuyên, là 1 trong 200 trường THPT có tỉ lệ đỗ đại học cao đẳng cao nhất cả nước. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên của tỉnh Hải Dương đạt chuẩn quốc gia vào năm 2005 và là đơn vị đầu tiên đón nhận huân chương lao động hạng nhất năm 2010. Ngày 12 tháng 11 năm 2016 vừa qua, trường vinh dự đón nhận cờ thi đua của Chính phủ trong không khí hân hoan kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Từ mái trường Hồng Quang, nhiều học sinh đã tốt nghiệp với hành trang kiến thức giúp ích cho cuộc sống và trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong đó, nhiều người đã trở thành công dân ưu tú của đất nước, như các đồng chí: Phạm Thế Duyệt (nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam), Nguyễn Đình Bin (nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao), Đặng Thị Bích Liên (Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Nguyễn Thị Thoa (Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)...
 

Toàn cảnh trường THPT Hồng Quang bên dòng sông thơ mộng tại số 1 Chương Dương, p.Trần Phú, Tp.Hải Dương

2. Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi:

Ngôi trường chuyên nức tiếng dẫn đầu về chất lượng dạy và học của tỉnh Hải Dương mang tên vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người con của mảnh đất xứ Đông, được thành lập năm 1984 với tên gọi ban đầu là trường phổ thông năng khiếu Hải Hưng. Trong những năm đầu thành lập, trường có các lớp chuyên: Toán, Văn, Nga, Lý... và một số lớp chuyên cấp 2. Cùng với việc tách Hải Hưng thành hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, năm 1997, trường được đổi tên thành trường THPT chuyên Nguyễn Trãi. Năm học 1997 - 1998, trường thành lập thêm 2 khối chuyên là Sử và Địa, đủ 11 khối chuyên.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi  là trường chuyên duy nhất của tỉnh Hải Dương, có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục các học sinh có năng khiếu, những học sinh xuất sắc, tạo điều kiện để các em phát triển tốt ở bậc đại học, trở thành công dân có ích cho đất nước. Tính từ năm 1998 đến nay, năm nào trường cũng có học sinh đạt giải nhất quốc gia, 100% các đội tuyển đều có giải, thành tích học sinh giỏi xếp hạng thứ tư đến thứ nhất và nằm trong top 10 trường mạnh nhất cả nước. Trong suốt hơn 30 năm qua, trường đều đạt tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Mười năm gần đây, tỉ lệ đỗ đại học thường xuyên đạt 95%, rất nhiều em học sinh tham gia dự thi Olympic Quốc tế và mang về nhiều giải thưởng. Nhờ những thành tích đó, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, vinh dự được nhận nhiều huân chương, danh hiệu thi đua và bằng khen của Chính phủ. Mới đây nhất, năm 2015, trường đã được đón nhận huân chương lao động hạng Nhất. 

Được trở thành học sinh của Nguyễn Trãi là mơ ước của nhiều học sinh tỉnh nhà. Các thế hệ học sinh luôn ngày đêm miệt mài thắp sáng ngọn lửa hiếu học. Rất nhiều em muốn trở thành học sinh của trường nên cuộc chạy đua vào lớp 10 hàng năm diễn ra rất gay gắt với tỉ lệ chọi rất cao. Hiện nay, trường có trụ sở tại đường Ngô Quyền, thành phố Hải Dương.

Cổng trường THPT Nguyễn Trải

3. Trường THPT Tứ Kỳ:

Trường THPT Tứ Kỳ được thành lập từ năm 1963 trên thôn La Tỉnh, xã tây Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương (nay là thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ). Trong hơn 50 năm qua, trường THPT Tứ Kỳ trở thành cái nôi nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. 

Suốt những năm tháng chống Mỹ cứu nước, khi tiếng kẻng báo động vang lên, học trò theo tiếng kẻng của thầy cô lao ra hầm trú ẩn, dứt tiếng bom, các lớp học lại tiếp tục học bình thường. Trong những ngày tháng gian nan ấy, tinh thần học tập của trường vẫn được đặt lên hàng đầu. 
Năm 1975 đất nước thống nhất, hòa cùng cả nước, trường THPT Tứ Kỳ đã phát triển không ngừng và ngày càng ổn định. Chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường hàng năm đều nằm trong nhóm các trường dẫn đầu khối THPT tỉnh Hải Dương, tỉ lệ học sinh xếp hạnh kiểm khá, tốt đều đạt trên 90%. Về học lực, số học sinh xếp loại học lực khá và giỏi luôn đạt tỉ lệ trên 80% (không có học sinh xếp loại học lực kém). Đội tuyển học sinh giỏi luôn đứng thứ hạng cao trong khối các trường THPT tỉnh Hải Dương, đến năm 2013 đã có 05 học sinh giỏi đạt giải Quốc gia. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt từ 98-100%. Về thi đại học, điểm bình quân luôn xếp ở top 100 trường trong tổng số gần 4000 trường THPT cả nước.

Điểm lại 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã đào tạo cho đất nước hơn 72 000 học sinh, trong đó có nhiều người giữ các vị trí quan trọng của đất nước như: Trung tướng Trần Văn Nấng (nguyên Cục trưởng cục tổ chức - Tổng cục chính trị), đồng chí Hà Văn Hiền (trưởng ban kinh tế Quốc hội), đồng chí Phạm Viết Muôn (phó chánh văn phòng Chính phủ), đồng chí Nguyễn Vinh Hiển (nguyên thứ trưởng bộ Giáo dục - Đào tạo)... và rất nhiều người giữ cương vị quan trọng khác trong mọi lĩnh vực.

Với những thành tích và đóng góp đó, trường THPT Tứ Kỳ đã vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng nhất, nhì và ba; cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua các cấp khác. Đây xứng đáng là ngôi trường mà các bậc phụ huynh yên tâm khi gửi gắm con em mình.

Trường THPT Tứ Kỳ tại địa chỉ đường tỉnh 391, thị trấn Tứ Kỳ, Tứ Kỳ, Hải Dương

4. Trường THPT Thanh Hà:

Trường THPT Thanh Hà được thành lập từ tháng 8 năm 1965. Trải qua 51 năm xây dựng và phát triển, thầy trò trường THPT Thanh Hà đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Với 3 lớp học và 162 học sinh ngày đầu thành lập, hiện nay đã có 33 lớp với 1400 học sinh. Nhiều năm qua, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng được tăng lên. Chất lượng giáo dục đại trà hàng năm nằm trong nhóm các trường dẫn đầu khối THPT của tỉnh Hải Dương. Tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt hàng năm trên 90%, tỉ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt trên 70%. Đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường luôn đạt thứ hạng cao. Từ năm 2003 đến nay, có gần 400 học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi tỉnh, 3 học sinh đạt giải trong các kì thi quốc gia. Kết quả thi tốt nghiệp hàng năm đạt trên 98%. Nhiều năm gần đây, kết quả thi vào đại học luôn đứng trong top 100 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước, đứng ở top đầu các trường THPT trong toàn tỉnh. 

Tập thể thầy cô giáo có trình độ nghiệp vụ sư phạm vững vàng, tâm huyết với nghề và các thế hệ học trò ngoan ngoãn, hăng say học tập đã tạo nên một ngôi trường THPT Thanh Hà khang trang, uy tín và chất lượng. 

  • Năm 2005, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen 
  • từ năm học 2003 - 2004 đến năm học 2012 - 2013, trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc và tập thể lao động xuất sắc
  • Năm học 2013 -  2014, trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia
  • Chi bộ đảng liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được đảng bộ tỉnh Hải Dương tặng cờ thi đua

Công đoàn, đoàn thanh niên liên tục được công nhận vững mạnh, được công đoàn giáo dục Việt Nam, Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua, bằng khen.

5. Trường THPT Kim Thành:

Trường THPT Kim Thành thành lập vào tháng 9 năm 1961. Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, ngôi trường đã là niềm tự hào của biết bao thế hệ học sinh Kim Thành nói riêng và Hải Dương nói chung. Ngay từ những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, lại trong bối cảnh chiến tranh tàn khốc, nhưng thầy và trò của trường vẫn cố gắng khắc phục khó khăn, thắp sáng ngọn lửa hiếu học. 

Trường THPT Kim Thành ngày nay, trong nhiều năm liên tiếp có tỉ lệ học sinh đỗ đại học đứng trong top đầu các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm trên 90%. Về chất lượng đào tạo học sinh giỏi, nhà trường luôn quan tâm đào tạo phát triển nhân tài. Các đội tuyển học sinh giỏi của trường hàng năm đi thi đều đã đạt nhiều thành tích cao. 

Không chỉ chú trọng vào các môn mũi nhọn thi học sinh giỏi, nhà trường luôn chủ trương đào tạo phát triển toàn diện cho học sinh. Nhiều năm liền, các em học sinh đã mang về những bảng vàng thành tích, đóng góp to lớn vào thành tích chung của trường. Chất lượng học sinh giỏi luôn đứng ở tốp đầu của các trường THPT trong tỉnh như đội tuyển môn Vật Lý, Hóa Học, Tiếng Anh.. Kết quả thi tuyển sinh hàng năm của trường cũng rất ổn định, số lượng thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng luôn ở mức cao (70-80%). Trường luôn nằm trong top 200 trường THPT có điểm thi cao nhất. Về mặt bằng của tỉnh Hải Dương thì trường đều nằm trong top 4-7. Trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, 100% học sinh đều đỗ tốt nghiệp. Riêng năm 2015, lớp 12A của trường với 43 học sinh thì có tới 30 em đạt kết quả thi trên 25 điểm, không có học sinh nào có tổ hợp xét tuyển dưới 20 điểm. Thậm chí, có học sinh còn đạt mức điểm hai khối đều trên 27 điểm. 

Với những thành tích đáng tự hào đó, nhà trường đã được nhận nhiều bằng khen, huân huy chương cao quý. Năm 2014, trường vinh dự đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Học sinh biểu diễn văn nghệ nhân dịp trường THPT Kim Thành đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 76
Tháng 04 : 1.849
Năm 2021 : 8.731